จมูกชมพู่ เนื้อตรงปลายจมูกใหญ่ แก้ยังไงดี

Last updated: 20 มิ.ย. 2565  |  4902 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ปลายจมูกใหญ่ แก้ยังไง

จมูกชมพู่ เนื้อตรงปลายจมูกใหญ่ แก้ยังไงดี

จมูกชมพู่ เนื้อตรงปลายจมูกใหญ่ แก้ยังไงดี

สำหรับบางคนการมีปลายจมูกใหญ่ เนื้อมาก หรือจมูกชมพู่ อาจเป็นปัญหาที่สร้างความไม่มั่นใจให้กับตนเอง ซึ่งปัจจุบันความก้าวหน้าด้านการแพทย์ สามารถปรับแก้รูปทรงของจมูกแบบนี้ให้มีขนาดเล็กและสมส่วน เสริมสร้างความมั่นใจได้ โดยการปรับแก้จมูกชมพู่สามารถทำได้ดังนี้

ลักษณะของจมูกชมพู่

จมูกทรงชมพู คือ จมูกที่มีลักษณะคล้ายลูกชมพูหรือจมูกที่มีเนื้อจำนวนมาก โดยเฉพาะที่บริเวณปลายจมูกจะมีเนื้อมากกว่าส่วนอื่น ทำให้จมูกดูสั้นและใหญ่ ไม่รับกับใบหน้า ซึ่งคนไทยส่วนมากจะมีจมูกชมพู่กันมาก

จมูกชมพู่แก้ยังไงดี

สาเหตุของจมูกชมพู่

ถึงแม้ว่าการมีจมูกรูปทรงต่าง ๆ จะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่ทว่าการที่จมูกจะมีรูปทรงแบบใดก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยของร่างกาย เช่น ปริมาณไขมันและรูปทรงกระดูก เป็นต้น ซึ่งสาเหตุที่ทำให้บริเวณปลายจมูกมีขนาดใหญ่ จนทำให้จมูกมีเป็นทรงชมพู่ โดยสาเหตุสามารถแบ่งออกเป็น 4 ส่วนหลัก คืออ

 1. ลักษณะกระดูกอ่อนปลายจมูก
  กระดูกที่บริเวณปลายจมูก หากมีขนาดใหญ่หรือที่บริเวณส่วนปลายของกระดูกกางออกมากกว่าปกติ จะทำให้ส่วนปลายของจมูกมีการขยายขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้จมูกเป็นรูปทรงชมพู่

 2. ปริมาณเนื้อที่ปลายจมูก
  ปริมาณเนื้อหรือไขมันที่บริเวณปลายจมูกของแต่ละคนนั้นมีไม่เท่ากัน สำหรับคนที่มีจมูกรูปทรงชมพู่ จะมีเนื้อหรือไขมันที่บริเวณปลายจมูกเป็นจำนวนมาก ทำให้บริเวณปลายจมูกมีลักษณะใหญ่

 3. .ปีกจมูกมีขนาดใหญ่
  ปีกจมูกมีขนาดใหญ่ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้บริเวณปลายจมูกแลดูมีขนาดใหญ่จนเป็นรูปทรงชมพู่

 4. ฐานสันจมูกกว้างและสั้น
  ขนาดของฐานสันจมูก หากมีขนาดใหญ่ แบน กางออกด้านข้างมากกว่าตั้งตรงขึ้นด้านบน และมีความยาวน้อยหรือสั้น จะทำให้จมูกมีลักษณะเป็นทรงชมพู่

  ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ปลายจมูกเป็นรูปทรงชมพูในบางราย อาจมีเพียงสาเหตุเดียว แต่บางรายก็เกิดขึ้นมากกว่า 2 สาเหตุขึ้นไป ดังนั้นในการปรับแก้ทรงของจมูก จะต้องทำการตรวจสอบให้ดีก่อนว่าการที่มีจมูกชมพู่บนใบหน้านั้น เกิดจากสาเหตุใด เพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้อย่างถูกต้องและเหมาะสม

  จมูกชมพู่

     การแก้ไขปัญหาจมูกชมพู่

     เมื่อทราบถึงสาเหตุที่ทำให้มีจมูกชมพู่แล้ว แพทย์จะทำการแก้ไขที่สาเหตุดังกล่าว เพื่อปรับรูปทรงจมูกให้กลับมาเรียวสวยรับกับใบหน้า ซึ่งการแก้ไขทรงจมูกมีดังนี้

 1. ปรับทรงปลายจมูกใหญ่และบาน
  สำหรับผู้ที่จมูกชมพู่ เนื่องจากกระดูกอ่อนที่ปลายจมูกมีขนาดใหญ่ สามารถปรับแก้ได้ด้วยการเย็บแบบอินเตอร์โดม หรือทำการเล็มกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกให้มีขนาดเล็กลง

 2. ปรับทรงจมูกที่มีเนื้อปลายจมูกมาก
  สำหรับผู้ที่มีเนื้อบริเวณปลายจมูกมาก สามารถทำการปรับแก้ได้ด้วยการเล็มเนื้อหรือไขมันที่บริเวณปลายจมูกออก โดยในการเล็มเนื้อออกต้องระวัง! อย่าให้ตัดโดนเส้นเลือดอย่างเด็ดขาด เพราะหากตัดโดนเส้นเลือดจะทำให้เนื้อที่ปลายจมูกตายได้

  เมื่อตัดเนื้อส่วนเกินออก ให้ทำการเสริมจมูกเพื่อเพิ่มความโด่งให้กับส่วนของปลายจมูก ก็จะสามารถแก้ทรงจมูกชมพู่ให้เป็นทรงที่ต้องการได้


 3. ปีกจมูกมีขนาดใหญ่
  ปีกจมูกมีขนาดใหญ่สำหรับผู้ที่มีปีกปลายจมูกใหญ่สามารถแก้ได้ด้วยการตัดปีกจมูก ซึ่งการตัดปีกจมูกมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

   การตัดปีกจมูกแบบแผลใน คือ การตัดปีกจมูกออกและเย็บแผลด้านในจมูก ส่งผลให้ไม่เห็นรอยแผลจากการเย็บ วิธีนี้เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมสูง

   การตัดปีกจมูกแบบแผลนอก  คือ การตัดปีกจมูกให้มีขนาดเล็กลง เมื่อติดปีกจมูกเสร็จแล้วทำการเย็บแผลภายนอก ทำให้สังเกตเห็นรอยเย็บของแผล เหมาะกับการตัดปีกจมูกที่มีขนาดใหญ่มาก เพราะแผลที่เกิดขึ้นมีขนาดใหญ่จึงจำเป็นต้องเย็บภายนอก


 4. ฐานสันจมูกใหญ่และสั้น
  สำหรับผู้ที่มีจมูกชมพู่จากสาเหตุนี้การปรับแก้ ต้องใช้การจัดทรงกระดูกสันจมูกเท่านั้น จึงจะสามารถปรับแก้ได้ โดยการปรับแก้เป็นการตอกสันจมูกให้มีขนาดเล็กลง ซึ่งการตอกนี้จะทำให้ฐานของสันจมูกแคบลง ส่งผลให้จมูกดูเล็กลงและโด่งขึ้น
  หลังจากที่ทำการตอกสันจมูกแล้ว หากจมูกยังไม่สูงพอสามารถทำการเสริมดั้งจมูกร่วมด้วยได้ แต่ว่าความสูงของดั้งจมูกที่เสริมไม่ควรสูงมาก เพราะจะทำให้ทรงจมูกดูไม่สมส่วน

  จะเห็นว่าการปรับแก้จมูกทรงชมพู่นั้นไม่ยุ่งยาก ดังนั้นหากคุณมีปัญหาจมูกชมพู่แล้ว แต่การแก้ไขทรงจมูกต้องอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของแพทย์ผู้ชำนาญ เพราะหากแก้ไขไม่ตรงจุด ทำกี่ครั้งก็ไม่สามารถแก้ไขทรงจมูกได้

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้