การปลูกผมถาวรแบบ FUE คืออะไร ขั้นตอนและข้อดีของปลูกผมแบบFUE

Last updated: 1 ก.ค. 2565  |  1149 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ปลูกผม FUE

ปลูกผม FUE


การปลูกผมถาวรแบบ FUE คือ


ปัญหาผมร่วงจัดเป็นปัญหาที่พบได้มากในยุคนี้ เนื่องจากสภาพแวดล้อมและรูปแบบการใช้ชีวิตในปัจจุบันนี้ ต้องพบเจอกับความเครียด มลภาวะและสารตกค้างต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ทำให้สุขภาพของผมอ่อนแอและร่วงเป็นจำนวนมาก ซึ่งการแก้ปัญหาผมบาง ผมร่วง มีอยู่ด้วยกันหลายวิธี เช่น การใช้ยา การปลูกผม ซึ่งการปลูกผมถาวรแบบ FUE ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดที่ใช้ในการปลูกผมอย่างได้ผล


การปลูกผมถาวรแบบ FUE ย่อมาจากอะไร

การปลูกผมแบบ FUE ย่อมาจาก Follicular Unit Extraction เป็นวิธีการปลูกผมชนิดถาวรที่ทำการย้ายเซลล์เส้นผมที่บริเวณอื่น เช่น ท้ายทอย ซึ่งเป็นส่วนที่มักมีเส้นผมหนา แข็งแรง นำมาปลูกที่บริเวณที่ต้องการ ซึ่งรากผมที่ทำการย้ายมาจะมีชื่อเรียกว่า “กราฟผม” คือ กอของเส้นผมจำนวน 1 กอ ภายในกอจะประกอบไปด้วยเส้นผมประมาณ 1-4 เส้นปลูกผม FUE คือ


ขั้นตอนการปลูกผมถาวรแบบ FUE
การปลูกผมถาวรแบบ FUE มีการแบ่งออกเป็น 4 ขั้นตอน ดังนี้

 1. จัดแนวผม 
  ก่อนที่จะทำการปลูกกราฟ แพทย์จะต้องทำการออกแบบแนวไรผมหรือแนวพื้นที่ต้องการปลูกผม โดยการโกนและวาดรูป พร้อมทำความสะอาดบริเวณที่ต้องการปลูกผม เพื่อคำนวณปริมาณกราฟที่ต้องใช้และกำหนดจุดที่จะปลูกกราฟแต่ละจุด เพื่อความรวดเร็วและความสวยงามในการปลูก เพราะปลูกกราฟที่เจาะมาเสร็จ โอกาสที่กราฟจะรอดก็จะยิ่งสูงขึ้น

 2. เจาะกราฟผม
  ทำการเจาะกราฟผมที่บริเวณท้ายทอย โดยนำเข็มที่มีขนาดประมาณ 0.8-1.2 มิลลิเมตร มาเจาะที่รอบ ๆ กรอกราฟที่ต้องการ ในการเจาะจะต้องเจาะให้ถึงรากผมทั้งหมด เพื่อที่เวลานำไปปลูกเส้นผมจะได้ไม่ร่วง

  เมื่อเจาะกราฟขึ้นมาแล้ว ต้องทำการคัดเลือกกราฟที่มีความแข็งแรง สมบูรณ์ และนำไปแช่น้ำยา เพื่อเร่งการเจริญเติบโตของรากผม การแช่น้ำยาเลี้ยงกราฟจะทำให้กราฟที่นำไปปลูกมีโอกาสรอดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

 3. ปลูกกราฟ
  เมื่อได้กราฟที่สมบูรณ์และแข็งแรง แพทย์จะทำการปลูกกราฟยังตำแหน่งที่ต้องการ ซึ่งการปลูกกราฟจะต้องดูลักษณะและทิศทางในการวางกราฟ เพื่อให้เส้นผมที่งอกออกมาดูเป็นธรรมชาติ และอาศัยแนวเส้นผมเดิมเป็นหลัก โดยการปลูกกราฟแพทย์จะใช้อุปกรณ์เจาะรูบนหนังศีรษะ

  และนำกราฟที่เตรียมไว้มาใส่ในรูที่เจาะ หลังจากที่ทำการปลูกผมถาวรแบบ FUE ในช่วงแรกหลังจากปลูกเสร็จใหม่ ผมจะมีการร่วงบ้างเล็กน้อย แต่เมื่อผ่านไปประมาณ 4-6 เดือน ผมที่ปลูกจะเริ่มงอกและยาวขึ้นเรื่อย ๆ จนเท่ากับผลปกติที่มีอยู่และกลายเป็นรากผมแบบถาวร


  ปลูกผม FUE คือ

ข้อดีของการปลูกผมถาวรแบบ FUE

การปลูกผมถาวรแบบ FUE ถือว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ที่สร้างขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาของผู้ที่มีผมร่วง ผมบางอย่างได้ผล ซึ่งข้อดีของการปลูกผมแบบนี้ คือ • ไม่ต้องผ่าตัด  การปลูกผมแบบนี้ใช้การเจาะเอารากผมขึ้นมาและนำไปปลูกใหม่ โดยการเจาะเป็นรูเล็ก ๆ ขนาด 0.8-1.2 มิลลิเมตร เท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นรูขนาดเล็กมาก ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเปิดแผล ไม่ต้องตัดหนังศีรษะเพื่อนำรากผมออกมา ไม่ต้องเย็บแผล จึงไม่เกิดแผลเป็น

 • รวดเร็ว การปลูกผมถาวรแบบ FUE ใช้ระยะเวลาในการทำต่อจุดน้อยมาก ดังนั้นในการปลูกผมจึงประหยัดเวลา สามารถทำเสร็จภายในไม่กี่ชั่วโมง

 • ฟื้นตัวเร็ว ระยะเวลาในการพักฟื้นผู้ป่วยที่เข้ามาทำการปลูกผม ใช้เวลาเพียงแค่ 2-3 วัน อาการปวดบวมที่เกิดจากการเจาะจะหาย สามารถกลับมาให้ชีวิตประจำวันได้ปกติ

 • สามารถใช้ได้ทุกที่  การปลูกผมถาวรแบบ FUE สามารถนำไปใช้ในการปลูกเส้นผมหรือเส้นขนได้ทุกตำแหน่งบนร่างกาย ทั้งหนวด เครา ขนหน้าอก สามารถปลูกได้หมด และกราฟก็สามารถนำมาจากทุกจุดของร่างกายเช่นกัน

  แต่การนำเส้นผมที่บริเวณท้ายทอย เหมาะสำหรับการนำมาปลูกที่บนศีรษะมากที่สุด เพราะเส้นผมบริเวณนี้ไม่ไวต่อการกระตุ้นของฮอร์โมนเพศชาย จึงร่วงได้ยาก แม้จะนำมาปลูกที่บริเวณอื่นของศีรษะ


  จะเห็นว่าการปลูกผมถาวรแบบ FUE ถือเป็นนวัตกรรมการปลูกผมที่ทันสมัย ปลอดภัย และใช้เวลาในการทำน้อย ฟื้นตัวไว เห็นผลชัดเจน ดังนั้นการเกิดผมร่วง ผมบาง จะไม่เป็นปัญหาที่น่ากังวลใจอีกต่อไป

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้