“ ร้อยไหม “ ทำไมต้อง ซองเน คลินิก?

ร้อยไหม หนึ่งในนวัตกรรมที่ช่วยยกกระชับผิวให้เต่งตึงและดูอ่อนเยาว์โดยไม่ต้องพึ่งการผ่าตัด โดยเป็นการใช้ไหมละลาย (PDO) สอดเข้าไปใต้ผิวหนัง เพื่อทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการหดกระชับตัวขึ้น และกระตุ้นให้เนื้อเยื่อเกิดการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้น ทำให้ผิวหนังมีความแข็งแรงและหย่อนคล้อยน้อยลง
ไหม แบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ ดังนี้

1.ไหมเรียบ

เส้นไหมจะมีลักษณะเป็นเส้นสั้นๆ ความยาวไม่เกิน 10 เซนติเมตร เส้นไหมมีความเรียบ ไม่มีเงี่ยงแยกออกมา ไม่เน้นการเกี่ยวเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังเพื่อยกกระชับ

ข้อดีของไหมเรียบ
จะช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น ลดเลือนริ้วรอยเล็กๆที่เกิดจากคอลลาเจนเสื่อมสภาพได้ โดยผลลัพธ์จะช่วยให้ผิวแน่นตึง เริ่มเห็นผลตั้งแต่หลังร้อยไหมทันที และจะยิ่งมากขึ้นเมื่อไหมละลายหมดแล้ว ไหมเรียบมีฤทธิ์ช่วยยกกระชับผิวด้านบนและกระตุ้นคอลลาเจนได้ดีกว่าไหมก้าง

ข้อเสียของไหมเรียบ
เนื่องจากไหมเรียบไม่มีเงี่ยงหรือก้างคอยยกดึงใบหน้า ทำให้ไม่สามารถล็อคกับเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังได้ ทำให้ฤทธิ์การยกตึงค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับไหมก้าง
2.ไหมก้าง

ไหมก้าง หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ไหมเงี่ยง เส้นไหมจะมีลักษณะค่อนข้างใหญ่และมีเงี่ยง 
จะมีทั้งรุ่นที่เงี่ยงมี 1 ทิศทางและ 2 ทิศทาง ซึ่งเงี่ยงจะช่วยในการล็อคเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง และพยุงให้ยกตึงยิ่งขึ้น

ข้อดีของไหมก้าง 
เรื่องการยกตึงใบหน้าจะเห็นผลตั้งแต่หลังทำเสร็จทันที แต่จะเห็นผลชัดเจนมากขึ้นในช่วง 1 เดือนหลังร้อยไหม เนื่องจากเส้นไหมมีเงี่ยงที่จะสามารถล็อคเนื้อเยื่อได้ดีกว่าไหมเรียบ จึงใช้จำนวนเส้นในการร้อยไหมก้างน้อยกว่าไหมเรียบ

ข้อเสียของไหมก้าง 
เนื่องจากไหมเส้นใหญ่กว่า และมีเงี่ยงที่ใช้ยึดล็อคเนื้อเยื่อ ทำให้หลังร้อยไหมจะมีโอกาสคลำเจอเส้นไหมได้ในช่วงแรกๆ ซึ่งอาการเหล่าจะค่อยๆหายไปเองหลังจากไหมเริ่มละลาย และเกิดเป็นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาทดแทนให้ผิวอิ่มฟู
และด้วยขนาดไหมที่ใหญ่กว่าและแรงดึงที่มากกว่า จึงอาจจะรู้สึกเจ็บกว่าไหมเรียบ ขณะร้อย
การร้อยไหมเหมาะกับใครบ้าง
-ผู้ที่ผิวหย่อนคล้อยลงเนื่องจากเริ่มมีอายุ
-ต้องการรูปหน้าวีเชฟ แต่ไม่อยากผ่าตัด
-ผู้ที่มีปัญหากรอบหน้าไม่ชัด ถ่ายรูปออกมาไม่สวย
-เนื้อแก้มตก ถุงแก้มห้อยลงจนเห็นได้ชัดเจน

ก่อนเข้ารับการร้อยไหม
1.ควรงดยา อาหารเสริม และวิตามินที่มีผลต่อการทำงานของเกล็ดเลือดและการแข็งตัวของเลือด อย่างเช่น ยาแอสไพริน อาหารเสริมจำพวกวิตามินอี ฯลฯ อย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ก่อนร้อยไหม
2.ผู้ที่ร้อยไหมจะต้องไม่เป็นแผลคีลอยด์ ไม่แพ้ยาชา และไม่เป็นโรคเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดรุนแรง
3.ควรงดดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชม. ก่อนทำ

ผลลัพธ์ยกกระชับใบหน้าด้วยการร้อยไหม
การร้อยไหมเป็นเทคนิคการยกกระชับผิวหน้าเพียงชั่วคราว โดยผลลัพธ์จะคงอยู่ประมาณ 1-2 ปี และอาจเริ่มกลับมาหย่อนคล้อยเล็กน้อยหลังจาก 6 เดือนแรก ทำให้อาจต้องเข้ารับการร้อยไหมอีกครั้งเพื่อคงผลลัพธ์ให้ยาวนานยิ่งขึ้น โดยทั่วไปใบหน้าของผู้เข้ารับการร้อยไหมอาจบวมในตอนแรก และกลับมาดูเป็นปกติภายในประมาณ 24-48 ชั่วโมง แต่บางรายอาจปรากฏรอยพับหรือรอยย่นของผิวหนังเป็นเวลาหลายสัปดาห์ได้ จึงจำเป็นต้องร้อยโดยแพทย์ที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดีและเข้าใจในกลไกของผิวหนัง

หลังร้อยไหม ดูแลตัวเองยังไงถึงจะดี ?
1.งดการทำรุนแรงกับผิวหน้า ประมาณ 2 อาทิตย์ ไม่ว่าจะเป็นการล้างหน้าแรงๆ แต่งหน้า นวดหน้าหรือทำอะไรก็ตามที่จะไปรบกวนผิวในบริเวณที่ได้ทำการร้อยไหมไปแล้ว สามารถล้างเบาๆด้วยน้ำสะอาดได้
2.หลังจากที่ร้อยไหมเเล้ว อาจจะเกิดอาการเจ็บแปล๊บๆ และบวม เขียวช้ำได้ ให้ใช้ผ้าห่อน้ำเเข็ง ประคบทุกๆ 4 ชั่วโมง เพื่อลดอาการบวมและความเจ็บปวด ในช่วง 3 วันแรก      ถ้าไม่มีอาการ สามารถที่จะไม่ทำได้
3.งดของแสลง ในที่นี้คือ ของหมักของดอง อาหารทะเล เครื่องดื่มที่มีแอลกฮอลล์ กลุ่มยาแอสไพริน วิตามินอี เพราะสิ่งเหล่านี้มีส่วนทำให้ผิวเกิดการฟกช้ำได้
4.หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำ การนอนคว่ำนอกจากจะทำให้เจ็บหน้า ยังส่งผลกระทบไปถึงเส้นไหมที่ทำการร้อยลงไปในชั้นใต้ผิวด้วย ให้นอนหงายไปก่อนสัก 2 อาทิตย์หรือจนกว่าจะหายเจ็บหน้า (นอนตะแคงก็ไม่ควรเช่นกัน)
5.ทานยาปฎิชีวนะตามแพทย์สั่ง หลังจากที่ร้อยไหมมาเเล้วในช่วงอาทิตย์แรก เพื่อป้องกันการติดเชื้อผลข้างเคียงจากการร้อยไหม

ผลข้างเคียงจากการร้อยไหมที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือ ความรู้สึกเจ็บและไม่สบายใบหน้า นอกจากนี้ อาจมีอาการบวม ฟกช้ำ เกิดการเคลื่อนตัวของไหม และติดเชื้อจากการใช้อุปกรณ์ที่ไม่สะอาดหรือขั้นตอนที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม หรือบางรายอาจมีรอยย่นของผิวหนังหลังการทำ ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้มักหายไปเองเมื่อผ่านไปหลายวัน

ในช่วงแรกผิวหนังของคนไข้มักมีลักษณะผิดปกติไปจากเดิมเล็กน้อย ซึ่งอาจทำให้รู้สึกไม่มั่นใจหรือเป็นกังวลได้ ดังนั้น ในขั้นตอนก่อนทำจึงควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับผลข้างเคียงจากการใช้ไหมแต่ละชนิดอย่างละเอียด
Consultation
086 777 7590
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้